"ขนมกรุบ" อีกหนึ่งขนมไทยที่เป็นเอกลักษณ์ของคนท่าฉาง ที่ขาดไม่ได้ในงานบุญสารทเดือนสิบของคนในชุมชน
ขนมกรุบ ทำขึ้นจากข้าวเหนียวพันธุ์ดี นำมาแช่ 12 ชม. ก่อนจะตำให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียว จากนั้นนำมาแผ่เป็นแผ่นเหมือนแป้งปาท่องโก๋ แล้วตัดเป็นแท่งเล็กๆ ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว ตากให้แห้งเมื่อแห้งก็เอามาทอดด้วยน้ำมันปาล์มใหม่ และสุดท้ายฉาบด้วยน้ำตาลจากมะพร้าว ก่อนบรรจุถุงส่งให้ลูกค้า ซึ่งต้องใช้กระบวนการในการทำถึง 10 ขั้นตอนกว่าจะได้ขนมกรุบ ที่ขายส่งถุงละ 150 บาทต่อ 1 กิโลกรัม
ถือเป็นอีกหนึ่งขนมงานบุญสารทเดือนสิบ นอกเหนือจากขนมลา ขนมพอง ขนมดีซำ ขนมไข่ปลา และขนมสะบ้า ที่มีความนิยมทั่วภาคใต้ ทำให้ขนมกรุบเป็นเอกลักษณ์ของคนท่าฉางที่แตกต่าง บ่งบอกถึงวัฒนธรรมที่รับการสืบทอดมาจนถึงปัจจุบัน
แม้ทุกวันนี้จะไม่มีการทำขนมกรุบทุกบ้านเหมือนในอดีต แต่ก็ยังมีผู้รู้ที่พร้อมจะสืบทอดให้ขนมชนิดนี้อยู่คู่กับคนท่าฉาง และพัฒนาให้กลายเป็นขนมขึ้นชื่อของฝากพื้นบ้านจากคนท่าฉางอีกด้วย